Skip links

Những địa điểm du lịch Phật Giáo tại Hà Nam cực kỳ đáng để ghé thăm

5 địa điểm du lịch Phật Giáo nổi tiếng tại Hà Nam

Chùa Tam Chúc

Toạ lạc tại xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách thành phố Hà Nội khoảng 70km, Khu Du lịch Tâm linh Chùa Tam Chúc là địa điểm du lịch Phật Giáo hoàn hảo để du khách đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên thơ mộng với bầu không khí tĩnh lặng, thanh bình.
Địa Điểm Du Lịch Phật Giáo
Chùa Tam Chúc là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Việt Nam và trên thế giới, với quần thể chùa Tam Chúc có diện tích gần 5.100 ha. Mặc dù được xây dựng trên nền ngôi chùa Tam Chúc cổ từ thời nhà Đinh vào khoảng 1000 năm trước, dưới sự kết hợp tuyệt vời của rất nhiều thợ thủ công lành nghề đến từ Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi Giáo và Thiên chúa giáo, chùa Tam Chúc vẫn mang đậm dấu ấn của phong cách chùa cổ Việt Nam.
Ba mặt chùa Tam Chúc được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, trước là hồ Tam Chúc với 6 quả núi. Tương truyền rằng Chùa Tam Chúc gắn liền với truyền thuyết về “Tiền Lục Nhạc – Hậu Thất Tinh”. Theo đó, 6 mỏm núi trên mặt hồ trước mặt chùa tượng trưng cho 6 quả chuông của Nhà trời, và phía sau chùa là 7 ngọn núi đẹp toả sáng như 7 nàng tiên kiều diễm.
 
Trụ trì chùa Tam Chúc là Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời cũng là trụ trì chùa Bái Đính (Ninh Bình).
Quần thể du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam có các địa điểm tham quan hấp dẫn, tiêu biểu như: Nhà khách Thủy Đình, Tam Điện, Chùa Ngọc,… trong đó Điện Tam Thế là một trong những công trình chủ đạo của ngôi chùa Hà Nam.
Ngoài ra, khi dạo quanh chùa Tam Chúc, du khách có thể thoả sức ngắm nhìn 12.000 bức tranh đá về cuộc đời Đức Phật được tạc thủ công bằng đá lấy từ miệng núi lửa của đất nước Indonesia.
Một công trình ấn tượng khác tại địa điểm du lịch Phật Giáo này là Chùa Ngọc. Ngôi chùa có kiến trúc 3 tầng, cao 13m, nặng khoảng 2000 tấn, được chế tác hoàn toàn từ đá granite đỏ và hoàn toàn không dùng bê tông.
Du khách có thể chọn vãn cảnh chùa Tam Chúc quanh năm. Tuy nhiên, thời gian đẹp nhất là vào khoảng tháng 9 – tháng 11 và tháng 1 – tháng 3, với tiết trời mát mẻ của mùa thu và mùa xuân.

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Với lịch sử hơn 1000 năm tuổi mang đậm dấu ấn Phật giáo Việt Nam cùng không gian sơn thuỷ hữu tình, chùa Địa Tạng Phi Lai tự ở Hà Nam là địa điểm du lịch Phật Giáo tựa như chốn bồng lai tiên cảnh.
Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự (trước gọi là chùa Đùng) thuộc thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, Hà Nam. Suốt một thời gian dài đây chỉ là nơi thờ cúng, kiến trúc dần hao mòn theo thời gian, cây cối lại bủa vây nên chùa dần bị lãng quên. Đến năm 2015, Đại đức Thích Minh Quang về đây tiếp nhận, đã cho tu sửa và thiết kế lại. 
Tên gọi chùa do Đại đức đặt hàm ý chỉ đây là nơi Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát quay trở về hoặc không quay trở về. Mà nơi nào Đức Địa Tạng không quay lại nghĩa là nơi đó hóa Phật.
Về mặt lịch sử, Địa Tạng Phi Lai Tự được xây dựng vào khoảng thế kỉ 11 và nơi đây từng có một thời gian được vua Trần Nghệ Tông và thời vua Tự Đức lựa chọn làm điểm cầu tự. Ngôi chùa này sở hữu thế tựa lưng vào núi tựa như ngai vàng, hai bên có Thanh Long – Bạch Hổ tạo ra sự uy nghiêm và thiêng liêng.
Chùa có Tam bảo, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh hiền, nhà thờ tổ, chỗ ở nghỉ ngơi, giảng đường, nơi ở của Phật tử và nhà khách. Kiến trúc mang đậm nét Phật giáo, nhiều tiểu tiết hoa văn. 
Ngoài việc hành hương lễ Phật, du khách còn có thể thưởng thức cổ vật triều đại Lý – Trần tại chùa Phi Lai Địa Tạng Hà Nam. Ở chùa Phi Lai Địa Tạng Hà Nam, các mẫu gạch ngói được tìm thấy có rất nhiều loại hoa văn như hình hoa sen, hình rồng, hình thần chim Garuda, hình công phượng.
Các hoạt động đặc trưng tại địa điểm du lịch Phật Giáo này như: tổ chức các khóa tu mùa hè, Lễ Vu Lan, lễ Vía ngài Địa Tạng Bồ Tát,… Trong đó, nổi bật nhất là phong trào chép Kinh Bổn Nguyện Của Bồ Tát Địa Tạng trong sự kiện Lễ Vu Lan tại bản tự được Đại đức Thích Minh Quang phát động năm 2018 Tính đến nay sau gần 2 năm, lượng kinh chép tay gửi về chùa đã lên tới hơn 5 vạn quyển. 

Chùa Bà Đanh

Dân gian xưa có câu “Vắng tanh như chùa Bà Đanh” để chỉ sự vắng vẻ, đìu hiu. Thế nhưng không phải quý Phật tử nào cũng biết được nguyên nhân ra đời của câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là phép ví von.
 Địa điểm du lịch Phật Giáo
Chùa Bà Đanh Hà Nam hay còn được gọi là Bảo Sơn Tự, thuộc thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam, đã trải qua hơn 300 năm vang danh lịch sử. Đây được xem là một trong những địa điểm du lịch Phật Giáo đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung.
Chùa Bà Đanh Hà Nam có lịch sử hàng trăm năm tuổi, không chỉ mang vẻ đẹp thiên nhiên hữu tình, chùa Bà Đanh Hà Nam còn là “căn cứ địa” trong kháng chiến. Được xây dựng từ thế kỷ VII với diện tích rất nhỏ, đến thời vua Lê Thánh Tông (1675 – 1750), chùa được cải biến rộng rãi và to đẹp như bây giờ. Khuôn viên chùa là một tổng thể bao gồm nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật với gần 40 gian nhà lớn nhỏ. Năm 1994, chùa Bà Đanh được Bộ Văn hóa – Thông tin cấp bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia. 
Chùa Bà Đanh thờ phật, song ngoài tượng Bồ Tát còn có tượng Nam Tào, Bắc Đẩu, Thái Thượng Lão Quân và các tượng của tín ngưỡng Tứ Phủ, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam.
Do chùa Bà Đanh nằm ở vị trí u tịch, xa dân cư, ba mặt là sông, rừng rậm chắn, lối đi độc đạo, lại có nhiều thú dữ nên không ai dám vào, ngoài ra, chùa rất linh thiêng, người dân ít đến nhằm tránh tai họa do vạ miệng mà ra, câu thành ngữ “vắng như chùa Bà Đanh” cũng bắt nguồn từ lý do này.
Chùa Bà Đanh mang kiến trúc dân gian đặc sắc, nổi bật ở khu vực cổng tam quan, nhà trung đường và nhà thượng điện. Ngoải ra, Lễ hội chùa Bà Đanh Ngọc Sơn Kim Bảng Hà Nam cũng thu hút nhiều du khách hành hương trẩy hội. Lễ hội được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hàng năm, nhằm tôn vinh và cảm ơn Đức Bà đã phù hộ bình an và may mắn giúp mùa màng bội thu và cầu mong phù hộ cho vụ mùa tới ngày càng phát triển hơn.

Chùa Tiên Hà Nam

Trải qua nhiều lần tu bổ cùng ẩn chứa không ít điều kỳ thú xung quanh, chùa Tiên được xem là địa điểm du lịch Phật Giáo lâu đời nhất ở Hà Nam với niên đại hơn 350 năm.
Chùa Tiên Hà Nam tọa lạc ở núi Đụn, thôn Đồi Ngang, xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
Theo tương truyền, ngôi chùa nằm ở vùng núi địa linh, nơi có 99 phượng bay về trú trên đồi thông 99 ngọn và bàn cờ tiên. Người dân thành lập ngôi đền này vì họ muốn tưởng nhớ các vị thánh và các vị thần bất tử. Cũng do địa thế tuyệt đẹp này, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, thực dân Pháp đã quyết định tôn tạo chùa Hà Nam Tiên thành khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.
Ngày 13/05/2005, chùa Tiên được công nhận là di tích – thắng cảnh của tỉnh Hà Nam. Đây là nơi lưu giữ nhiều ngọc phả, sắc phong của các đời vua chúa, có giá trị trong lịch sử bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, đo đó, khi thăm quan di tích tôn giáo này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những đồ vật có tuổi đời lên tới hàng trăm năm vô cùng giá trị.
Lễ hội chùa Tiên Hà Nam thường được tổ chức từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội sẽ được khai mạc với nghi thức rước Mẫu lên chùa và lễ cầu quốc thái dân an. Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian thú vị như kéo co, đấu vật, bịt mắt bắt lợn… được diễn ra thu hút đông đảo tín đồ phật tử và du khách thập phương tham gia.​

Chùa Phật Quang

Nổi lên như một địa điểm tham quan và hành hương mới được xây dựng khang trang, rộng lớn với nhiều kiến trúc Phật giáo giá trị, Chùa Phật Quang Hà Nam đang là địa điểm du lịch Phật giáo nổi tiếng tại Hà Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.
Chùa Phật Quang Hà Nam là 1 ngôi chùa cổ gần trăm năm tuổi, nằm ở thôn Dư Nhân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 70km.
Ngôi chùa 13ha này chính là tâm huyết dày công chăm sóc và kiến tạo từ kiến trúc cổ của sư trụ trì Đại đức Thích Thiên Ân. Rất nhiều công trình kiến trúc tại chùa mang dấu ấn riêng như Tam Bảo, giảng đường, lầu khách, lầu trà,…
Với tâm niệm giúp đỡ những người khó khăn xung quanh để “trả nợ cho đời”, Đại đức Thích Thiên Ân nỗ lực đưa các giá trị Phật giáo hữu ích vào đời sống con người, gieo hạt tình thương và hiểu biết cho thế hệ giới trẻ với nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa cho người nghèo hàng năm. 
Mặc dù, kiến trúc ngoại cảnh của chùa Phật Quang Hà Nam không quá hoành tráng và nổi bật, thế nhưng khi tiến vào bên trong, du khách sẽ vô cùng bất ngờ, ngạc nhiên bởi sự phối hợp hài hòa đầy tinh tế của cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ, những tùy bút thư pháp thanh thoát trên đá, những bức họa kiêu sa và các công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo được sáng tác đôi tay hội tụ đủ “cầm, kỳ, thi, họa” của Đại đức Thích Thiên Ân. 
Xung quanh khuôn viên chùa được đặt trang nghiêm nhiều tượng Phật lớn có, nhỏ có vừa tinh tế, xung quanh là các khóm hoa, cành cây… được tỉ mỉ điểm tô vừa mang đến ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Đoạn đường từ cổng chùa dẫn vào khuôn viên được rải đá mạt trắng và các mặt đá lớn lót đường luôn được quét dọn sạch sẽ sẵn sàng đón chào du khách hành hương. 

Tham quan các địa điểm du lịch Phật Giáo bằng Công nghệ thực tế ảo VR360

Đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến các hoạt động du lịch của các nước trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Giãn cách xã hội khiến các danh làm, thắng cảnh và di tích lịch sử đóng cửa, tạm dừng đón khách tham quan để phòng, chống dịch. 
Trong trường hợp này, thay vì nằm “án binh bất động”, các đơn vị quản lý di tích đã tìm tòi, sáng tạo nhiều hướng đi mới, trong đó có việc áp dụng công nghệ thực tế ảo VR 360 vào các địa điểm du lịch Phật Giáo trở nên phổ biến.
Bất chấp khoảng cách địa lý, thời gian và không gian, những chuyến tham quan địa điểm du lịch Phật Giáo ảo (VR tour 360) đã xây dựng cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa website và du khách tham quan. 
Không cần chờ đến tháng 2 âm lịch để tham gia Lễ hội chùa Bà Đanh Ngọc Sơn Kim Bảng Hà Nam, Lễ hội chùa Tiên vào mùng 1 tháng 3 âm lịch. Không cần lo ngại dịch bệnh căng thẳng, khí hậu nóng nực hay lạnh giá, du khách đều có thể tham quan các địa điểm du lịch Phật Giáo trong thời gian và thời tiết đẹp nhất với khung cảnh thơ mộng, trữ tình, không gian thanh bình của nơi chốn cửa Phật qua tai nghe VR.
META365 là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số bằng công nghệ VR360 cho mọi đối tượng doanh nghiệp, các vr show, các trải nghiệm danh lam, di tích lịch sử đảm bảo mang lại những trải nghiệm thực tế ảo chân thật với chi phí tốt nhất tại Việt Nam.
Để tìm hiểu META365 và các ứng dụng của công nghệ VR360, VR Tour trong bất động sản cùng các lĩnh vực khác như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi tại đây.
Tham khảo một số VR Tour các dự án bất động sản mà META365 ứng dụng công nghệ VR360, có thể bạn quan tâm tại đây.
Nếu bạn muốn tham gia trung tâm giao dịch bất động sản phi tập trung, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất:
META365 – Trung tâm giao dịch bất động sản phi tập trung.
Email: [email protected]
Hotline: (+84) 982.422.398
Website: https://meta365.vn/
Trang web: https://meta365.ai/
Facebook: https://www.facebook.com/meta365land
Twitter: https://twitter.com/Meta365Official
Youtube: META365