Skip links
Thị trường BĐS phi tập trung liên tục tăng trưởng với tỷ lệ ấn tượng

Môi giới bất động sản truyền thống và phi tập trung – Làm sao để phân biệt?

Thị trường bất động sản hoạt động sôi nổi không thể thiếu người làm môi giới. Trong đó, hình thức môi giới bất động sản truyền thống đã quá quen thuộc với mọi người. Một xu hướng khác là môi giới phi tập trung. Tuy mới chỉ xuất hiện nhưng đã thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ, xem đây là cơ hội nghề nghiệp hot. Hãy cùng Meta365.vn phân biệt hai hình thức môi giới phi tập trung và môi giới bđs truyền thống thông qua bài viết này nhé! 

Hai điểm quan trọng cần biết về môi giới bất động sản

Phần này giúp bạn đọc hiểu về môi giới bất động sản là gì cùng vai trò của người làm môi giới trong thị trường bất động sản nói chung. 

Môi giới bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản tương tự như các hoạt động kinh doanh sinh lời. Trong đó bên mua và bên bán cần thực hiện các thỏa thuận để đảm bảo cả hai cùng đáp ứng được mục đích của mình thông qua sự hỗ trợ của một bên thứ ba. Người này được gọi là môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản thực chất là cầu nối giữa chủ sở hữu và người muốn đầu tư
Môi giới bất động sản thực chất là cầu nối giữa chủ sở hữu và người muốn đầu tư

Vậy thực chất môi giới bất động sản là gì? Đây là người là cầu nối trung gian thu thập các thông tin dự án bất động sản của chủ nhà, chủ đầu tư. Sau đó, tìm kiếm khách hàng và cung cấp thông tin cho họ. Mỗi một dự án BĐS được triển khai thành công, người làm môi giới sẽ được hưởng một phần hoa hồng (lợi nhuận). 

Hiện nay có nhiều cách phân chia việc làm môi giới bất động sản như: Môi giới tự do và môi giới doanh nghiệp. Họ cũng có thể được chia thành môi giới BĐS tập trung và môi giới BĐS phi tập trung.

Vai trò của người làm môi giới trong thị trường bất động sản

Bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ còn nhiều tiềm năng khai thác. Đặc biệt khi người Việt có tư duy “Đất không thể tự sinh thêm được” thì việc bị thu hút bởi thị trường này là điều khá hiển nhiên. Vậy vai trò của người làm môi giới BĐS trong lĩnh vực này là gì?

Người làm môi giới đảm nhiệm nhiều vai trò xoay quanh việc cung cấp đầy đủ thông tin dự án BĐS
Người làm môi giới đảm nhiệm nhiều vai trò xoay quanh việc cung cấp đầy đủ thông tin dự án BĐS

Môi giới bất động sản cho dù là môi giới truyền thống hay môi giới phi tập trung thì đều cần đảm nhiệm các hoạt động sau:

  • Thực hiện định giá tài sản qua việc thu thập thông tin chủ sở hữu cung cấp
  • Tiến hành đấu giá bất động sản qua việc tiếp nhận khả năng đầu tư từ phía khách hàng.
  • Quảng cáo, marketing cho các dự án bất động sản đến người có nhu cầu sở hữu, thuê hay mua
  • Tư vấn pháp lý về các thủ tục sang tên, đổi chủ sở hữu, giấy tờ đất đai…

Phân biệt môi giới tập trung và môi giới BĐS phi tập trung

Môi giới BĐS tập trung (môi giới truyền thống) và môi giới phi tập trung đều đảm nhiệm những vai trò của một người làm môi giới bất động sản. Nếu bạn làm môi giới phi tập trung vẫn có thể hoạt động ở thị trường BĐS tập trung và ngược lại. Vậy làm thế nào để phân biệt 2 hình thức này? 

Về khái niệm

Môi giới bất động sản tập trung hay còn được gọi là môi giới truyền thống. Họ thường chủ yếu thực hiện các cách thức quảng bá, Marketing tại thị trường tập trung, tức là các giao dịch được diễn ra tại một địa điểm cụ thể. Lúc này, bạn sẽ cần tương tác trực tiếp với khách hàng, đưa khách hàng đến đúng địa điểm của dự án đang diễn ra. Đây được xem là hình thức phổ biến hàng chục năm nay và ngày nay vẫn tiếp tục áp dụng. 

Trong khi đó, môi giới bất động sản phi tập trung không nhất thiết phải diễn ra giao dịch tại một địa điểm cố định. Bạn hoàn toàn có thể gửi thông tin dự án cho khách hàng để họ tìm hiểu và nghiên cứu thông qua việc truy cập vào các ứng dụng công nghệ số. 

Thị trường BĐS phi tập trung liên tục tăng trưởng với tỷ lệ ấn tượng
Thị trường BĐS phi tập trung liên tục tăng trưởng với tỷ lệ ấn tượng

Về các kỹ năng cần có

Để thành công, môi giới bất động sản cần rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp từ kiến thức chuyên môn đến kỹ năng mềm như:

  • Khả năng giao tiếp hiệu quả để việc đàm phán, trao đổi thông tin với khách hàng và chủ sở hữu BĐS được diễn ra thuận lợi hơn.
  • Kỹ năng mở rộng mối quan hệ giúp mạng lưới khách hàng được đa dạng hơn.
  • Kỹ năng tư vấn, lắng nghe khách hàng để thấu hiểu mong muốn, nguyện vọng. Nhờ đó, cung cấp các dự án chuẩn xác với nhu cầu của người mua hơn.

Nhìn chung, môi giới tập trung và môi giới BĐS phi tập trung đều cần liên tục rèn luyện để nhanh chóng thành công. Tuy nhiên, do hoạt động trên thị trường phi tập trung nên người làm môi giới BĐS phi tập trung đòi hỏi phải có thêm các kỹ năng ứng dụng công nghệ số. 

Cụ thể, bạn cần biết cách sử dụng các phần mềm số hóa hình ảnh, biết cách gửi thông tin online cho khách hàng. Đặc biệt, việc hướng dẫn để khách truy cập vào các dự án BĐS số hóa thành công là điều rất quan trọng. Nhờ vậy, thông tin được cung cấp mang tính kịp thời và đầy đủ. Khi đó hiệu quả hợp tác sẽ đạt được hiệu suất cao nhất.

Bài viết giúp khách hàng có những nhìn nhận chính xác về môi giới phi tập trung và môi giới BĐS truyền thống. Thông qua đó, các bạn sẽ có lựa chọn nghề nghiệp cũng như hướng đầu tư hiệu quả hơn. Theo dõi ngay Meta365.vn để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!