Skip links

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO TRONG Y TẾ

CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO TRONG Y TẾ

Thông thường, cách tốt nhất để truyền đạt những lợi ích của bệnh viện là thông qua một chuyến tham quan đi bộ. Tuy nhiên, thật khó có những chuyến tham quan trực tiếp vì một số lý do. Bệnh nhân không thể đi bộ tham quan, các khu vực trong bệnh viện bị giới hạn trong những giờ nhất định và những lo ngại về sức khỏe cộng đồng gây hạn chế khả năng tiếp cận nhiều khu vực trong bệnh viện. Một chuyến tham quan thực tế ảo y tế cho bệnh viện tránh được những lo lắng như vậy, đồng thời tạo trải nghiệm trực tuyến mới lạ cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên tham quan cơ sở vật chất thông qua giao diện trực quan.
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO TRONG Y TẾ
Góc nhìn 360 không giới hạn trong 360 Tour
Không chỉ là những hình ảnh, video thông thường, Tour tham quan thực tế ảo trong y tế của META365 cho thấy những hình ảnh với góc nhìn rộng đến cận cảnh như đang thực sự ở trong môi trường thật. Từ đó bệnh viện có thể giới thiệu về cơ sở của mình nhằm tăng được sự uy tín cũng như đạt được sự tin tưởng của khách hàng hơn.

1. Công nghệ thực tế ảo Tour 360 trong y tế cho phép trải nghiệm cơ sở vật chất, khuôn viên bệnh viện.

Tour 360 kết hợp các hình ảnh 360 tại những vị trí cụ thể cho phép nhìn toàn cảnh từ xa đến gần, cùng với chức năng tương tác 3D. Người dùng chỉ cần click vào vị trí từng khu vực trong bệnh viện muốn đi tiếp theo là có thể mở ra một khung cảnh tham quan mới. Từ đó tạo ra cái nhìn toàn cảnh, chân thật từ khuôn viên rộng rãi đến cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị y tế tân tiến.
Giao diện nhìn từ bên ngoài của bệnh viện trong VR 360 tour.

Thông thường các khu vực như phòng phẫu thuật và đơn vị chăm sóc đặc biệt thường khó có thể vào tham quan trực tiếp, nhưng với một chuyến tham quan ảo điều này là có thể. Các liên kết như hình ảnh, video, văn bản được gắn vào tour 360 thực tế ảo y tế để cung cấp thêm thông tin giúp bệnh nhân hoặc gia đình sử dụng để định hướng trong quá trình làm thủ tục trong bệnh viện.

2. Tour guide ảo

Bên cạnh đó, trong VR tour 360 còn có sự hướng dẫn, chỉ đường tận tình của nhân viên y tế khi đến với mỗi một khu vực mới. Tính năng này hướng dẫn trực tiếp người xem, giúp tăng trải nghiệm nghe – nhìn, từ đó có thêm những chỉ dẫn, điều hướng và thông tin để tham quan một cách dễ dàng.

Chuyên viên hướng dẫn tham quan và cung cấp thông tin từng nơi bạn đến trong VR Tour.
MC ảo tích hợp trong Tour
Tour thực tế ảo y tế cho phép người dùng di chuyển trong toàn bộ khuôn viên của bệnh viện, tham quan mọi nơi mà chỉ cần dùng một thiết bị thông minh có kết nối wifi mặc dù đang ở nhà. Nhờ vào ứng dụng công nghệ thực tế ảo, bệnh viện sẽ phô bày được cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ.

3. Tương tác sơ đồ mặt bằng thực tế ảo tour 360

Một chức năng được tích hợp ngay trên Virtual Tour đó là Sơ đồ di chuyển (Floorplan). Tính năng này sẽ giúp cho khách hàng có thể biết được họ đang ở vị trí nào trong sơ đồ mặt bằng khu vực trải nghiệm. Họ có thể di chuyển sang các điểm khác một cách nhanh chóng nếu cần. Hiện tại có 2 dạng của sơ đồ mặt bằng để có thể lựa chọn: 2D hoặc 3D (Tham khảo thêm các minh họa ở dưới đây)

3.1. Dạng 2D

Xem chi tiết dự án tại đây

Dự án VR Tour KCN Terumo

3.2. Dạng 3D

Xem chi tiết tại đây
Sơ đồ mặt bằng dạng 3D

4. Video 360 – Trải nghiệm quy trình khám, chữa bệnh với các thiết bị y tế hiện đại

Tích hợp với việc đi tham quan, thì một chức năng tiên tiến khác của Tour tham quan thực tế ảo y tế đó là khi người dùng click điểm di chuyển vào một phòng khám , họ có thể trực tiếp xem quá trình khám, chữa bệnh với các thiết bị y tế hiện đại mà không bị giới hạn góc nhìn. Chỉ bằng một thao tác rất đơn giản là xoay smartphone hoặc nhấp giữ chuột rồi kéo thả 360 độ đến những góc mà bạn muốn xem kĩ hơn. Hãy thử cùng trải nghiệm điều đó dưới một video quay phim 360 dưới đây:

Cận cảnh tour 360 trong quá trình điều trị tại 1 bệnh viện ở Los Angeles

Cùng trải nghiệm công nghệ thực tế ảo – video 360 mô tả quy trình nha khoa sử dụng sản phẩm của Colgate dưới đây:

Trải nghiệm sử dụng sản phẩm của Colgate bằng video 360

5. Quiz game – Vừa xem mà chơi

Quiz Game là một tính năng đem lại trải nghiệm tương tác cao trong không gian 360. Thông qua tính năng này, các bệnh viện thực hành có thể lồng ghép các bài giảng dạy cũng như kiểm tra. Ta hoàn toàn có thể thêm câu hỏi, set hệ thống tính điểm và thời gian quy định. Thay vì những phương pháp truyền thống đơn giản, hãy tìm cách để người học cảm thấy hứng thứ và mới lạ hơn.
Tính năng quiz game thực hành tương tác
Cùng trải nghiệm dự án Tour văn phòng DLS tại đây.


Tính năng quiz game

6. Live Guided thực tế ảo Tour 360

Chức năng với tên gọi Live Guided Tour – cho phép bạn có thể video call trực tiếp với khách hàng ngay khi họ đang trải nghiệm 360 Tour. Việc này giúp team Sales giới thiệu và hướng dẫn tham quan showroom trưng bày sản phẩm trực tiếp cho khách hàng, ngay trên nền tảng của thiết bị mà khách đang trải nghiệm.

Live Guided Tour – Video call trực tiếp với KH

Việc sử dụng thực tế ảo, công nghệ tour 360 trong bệnh viện còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng điều này đã tạo được niềm tin lớn của khách hàng đối với bệnh viện.
Xem thêm hình ảnh VR360 các dự án khác của META365 tại: https://meta365.vn/tin-tuc/