Công nghệ VR 360 – Bước tiến mới trong ngành du lịch?

Written By :

Category :

Bài viết

Posted On :

Share This :

Mời các bạn trải nghiệm Tour VR360 tại đây : https://travel.meta365.ai/projects/son-tay/van-mieu-son-tay/

Công nghệ VR 360 – Bước tiến mới trong ngành du lịch?

Công nghệ thực tế ảo ngày này đã có những bước phát triển nhanh chóng và không còn xa lạ đối với con người, công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành kiến trúc, kỹ thuật, xây dụng, … và đang từng bước tiến vào ngành du lịch. Hãy cùng điểm qua một vài lợi ích khi ngành du lịch ứng dụng công nghệ độc đáo này nhé.

Công nghệ thực tế ảo là gì?

Công nghệ Thực tế ảo (Virtual Reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính. Các môi trường thực tại ảo này chủ yếu là các hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thông qua kính nhìn ba chiều ( hay còn gọi là kính VR ). Với công nghệ này, người xem có thể thoải mái điều khiển (xoay, di chuyển, ..) đối tượng trên màn hình, tương tác với vật, khám phá môi trường xung quanh trong không gian ảo, đặc điểm này nhằm mang lại trải nghiệm chân thực nhất cho người xem như họ đang có thật trong chính không gian đó. 

Lợi ích khi ứng dụng Công nghệ thực tế ảo trong ngành du lịch

Kể từ khi thế giới bước vào giai đoạn Cách mạng công nghiệp 4.0, đã có rất nhiều các công nghệ tiên tiến mới được phát minh ra nằm nâng cao nhu cầu sống của con người trên thế giới. Trong quá trình phát triển của cuộc Cách mạng này, Công nghệ thực tế ảo và ứng dụng của nó đã có những tác động tích cực đến nhiều khía cạnh của kinh tế, xã hội. Đối với ngành Du lịch, công nghệ thực tế ảo sẽ như một làn gió mới mang đến sự thay đổi lớn nếu như được ứng dụng rộng rãi. Hiện tại ở các nước nổi tiếng về du lịch như Thái Lan, Singapore, … đã ban hành nhiều chính sách trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc phát triển du lịch. 

Ứng dụng công nghệ VR vào du lịch sẽ là tạo ra một không gian ảo của địa điểm đó, khách du lịch sẽ đến thăm và trải nghiệm thông qua màn hình máy tính hoặc kính VR ba chiều, điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng và điểm du lịch.

  1. Tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới

Việc số hóa hình ảnh và khách du lịch được trải nghiệm không gian, dịch vụ của những địa điểm du lịch nổi tiếng thông qua lăng kính VR chắc hẳn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm mới mẻ và đầy thú vị. Khách hàng sẽ được dịp tham gia vi vu tới khắp các địa điểm mà mình mong muốn, tất cả mọi nơi từ xa đến gần, thậm chí cách nửa vòng trái đất cũng không phải điều gì quá xa xỉ. Mặc dù chỉ nhìn qua các thiết bị điện tử như smartphone, tablet, hoặc các thiết bị VR với độ chi tiết và sắc nét cao nhưng nó cũng tạo ra một cảm giác vô cùng chân thực, khách hàng có thể tương tác với đồ vật, hòa mình vào không gian như thể họ đang ở trong thế giới thật. 

2.  Tiết kiệm thời gian di chuyển

Với hình thức du lịch đơn thuần, khách du lịch sẽ phải di chuyển bằng xe, đi bộ, … để có thể đến tận nơi các địa điểm mà mình đã đặt trước đó, hay mất thời gian di chuyển giữa các địa điểm khác nhau trong lịch trình, điều này vô tình làm giới hạn thời tham quan, ngắm cảnh hay vui chơi giải trí của nhiều gia đình. 

Công nghệ VR 360 sẽ là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Khách du lịch chỉ cần đứng trong một không gian nhỏ với chiếc kính VR là đã có thể đi đến nhiều địa điểm khác nhau mà họ mong muốn chỉ bằng một cú nhấp, bên cạnh đó cũng sẽ loại bỏ triệt để các vấn đề phát sinh không mong muốn nếu như di chuyển bằng các phương tiện thông thường ví dụ như say xe, xe hỏng, nổ lốp, … Chính vì vậy mà lượng khách hàng đến du lịch có thể sẽ nhiều hơn trước. 

  1. Tiết kiệm chi phí

Đi kèm với việc di chuyển bằng các phương tiện giao thông thông thường thì khách du lịch sẽ mất một khoản chi phí đi lại không hề nhỏ, đặc biệt là đến những địa điểm xa, khi mà tiền vé máy bay chiếm một khoản lớn trong hầu bao của họ. Tuy nhiên, khi áp dụng công nghệ VR vào ngành du lịch, người dùng bên cạnh việc cắt giảm được thời gian di chuyển thì đồng thời còn cắt giảm được chi phí đi lại, giúp cho khách hàng có thể thoải mái đến bất cứ đâu cho dù địa điểm đó có xa như nào đi chăng nữa.

Bên cạnh tiết kiệm chi phí đối với người dùng, Công nghệ thực tế ảo còn giúp các chủ du lịch tiết kiệm chi phí quảng cáo cho mình. Đối với các quảng cáo truyền thống thông thường vốn chiếm phần lớn chi phí marketing của doanh nghiệp để có thể tiếp cận và tạo trải nghiệm cho khách hàng, thì giờ đây việc áp dụng công nghệ mới này sẽ giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh rõ rệt, chi phí bỏ ra sẽ không còn lớn nữa mà lại có thể tiếp cận được khách hàng một cách nhanh chóng hơn.

  1. Nhìn toàn cảnh khu du lịch

Trong không gian ảo mà công nghệ VR đem lại, người dùng có thể nhìn toàn cảnh khu du lịch để có cái nhìn tổng quát nhất, thấy được toàn bộ quang cảnh của địa điểm mình đang thăm quan – điều mà một khách du lịch khó có thể trải nghiệm khi đến tận nơi hoặc để có thể trải nghiệm sẽ cần phải tham gia các dịch vụ như dù lượn, đi trực thăng, … mà đôi khi những dịch vụ này khá đắt tiền.

Bên cạnh đó, đây còn là một công cụ hữu ích với những người muốn đi du lịch trải nghiệm thực tế vì họ có thể tìm hiểu toàn cảnh khu du lịch trên thế giới ảo trước khi quyết định đến tận nơi thay vì chỉ có thể đánh giá qua những bức ảnh 2D thông thường, nhờ vậy mà khách du lịch sẽ được trải nghiệm những gì sát với thực tế nhất.

  1.  Không gian trống, bớt quá tải khách du lịch

Vào các mùa du lịch, các địa điểm luôn luôn bắt gặp tình trạng quá tải khách du lịch, ở khắp mọi nơi đều có người, chật kín, điều đó vô tình tạo cảm giác không thoải mái cho tất cả mọi người. Nhưng nếu đi du lịch trên không gian ảo, khách hàng sẽ được tận hưởng không gian trống, có thể tự do đi lại mà không sợ quá đông người tạo cảm giác bí bức, chật hẹp. 

Song với đó sẽ giảm thiểu sự lây nhiễm của Covid 19, tạo ra một không gian vui chơi sạch sẽ và an toàn.

  1. Tiếp cận được nhiều khách hàng hơn

Tận dụng việc xây dựng khu du lịch trên các trang web thực tế ảo, các chủ khu du lịch có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh địa điểm của mình cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên nhiều nền tảng khác nhau. Từ đó sẽ làm tăng “độ phủ sóng” của khu du lịch, tiếp cận đến nhiều người hơn trên toàn thế giới.

Tóm lại, với các tính năng ưu việt mà Công nghệ thực tế ảo mang lại sẽ cho khách hàng có một trải nghiệm mới, một cảm giác chân thực như thế mọi cảnh quan xung quanh họ đều là thật, giúp khách du lịch giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại trong du lịch truyền thống. Vậy nên đây có thể coi là bước đột phá, là một bước tiến mới trong ngành du lịch thời 4.0. 
META365 – Đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thực tế ảo.

Website : https://www.meta365.vn

Email: lienhe@meta365.vn

Hotline: (+84) 982.422.398

Facebook: https://www.facebook.com/meta365land

Youtube: https://www.youtube.com/@meta3653/videos

Sẵn Sàng Bắt Đầu Dự Án Mới Với Meta365?

Chúng tôi tiên phong ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR/AR, công nghệ hình ảnh 360 độ trong chiến lược Marketing quảng bá du lịch và doanh nghiệp. Hãy liên lạc với chúng tôi để tìm hiểu thêm hàng trăm dự án tiêu biểu khác