Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành giáo dục

Written By :

Category :

Bài viết

Posted On :

Share This :

Mời các bạn trải nghiệm Tour VR360 tại đây : Đại học Giao thông Vận tải

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành giáo dục

Thực tế ảo (hay VR) là môi trường mô phỏng thế giới thực. Nó được giả lập bởi con người và trong môi trường đó mọi hình ảnh, cơ chế hoạt động đều tác động trực tiếp tới giác quan của con người, cho phép thực hiện các thao tác như tiến, lùi, quay trái, phải để có được những góc nhìn chân thật nhất, đem lại trải nghiệm thực tế ảo ấn tượng.

Với sự phát triển của công nghệ và khoa học, đã có rất nhiều các lĩnh vực ứng dụng công nghệ vào trong công việc của mình, trong đó, Giáo dục – đào tạo hiện đại đã và đang chuyển dịch từ sách, bút sang việc sử dụng các công nghệ tương tác giúp truyền đạt kiến thức. 

Trên thực tế, trường học là nơi cung cấp cho học sinh, sinh viên những kiến thức không chỉ trên sách vở mà còn là những tiết thực hành cần thiết để có thể phát triển đầy đủ các kỹ năng thực tế, nhưng việc thực hành vẫn đang là một thách thức lớn đối với hệ thống giáo dục bởi không phải tất cả các trường học đều có đủ điều kiện đáp ứng được yêu cầu này.

Và việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào trong môi trường giảng được cho là một giải pháp tốt, đem lại nhiều lợi ích thực tế như sau:

  1. Giới thiệu tổng quan trường học

Trước khi đi vào đào tạo, để đem lại cái nhìn toàn diện nhất, đảm bảo cho các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan về ngôi trường mà họ gửi gắm con cái mình, công nghệ VR sẽ giúp số hóa toàn bộ trường học, bao gồm cảnh quan xung quanh, vị trí trường học, thậm chí là khu nhà ở kĩ túc xá, nhà ăn ( đối với sinh viên đại học ), giúp cho người xem có cái nhìn bao quát nhất về ngôi trường mà mình sẽ gắn bó, hiểu hơn về mô hình cũng như chất lượng của trường học. Từ đó mà họ có thể xem ở đây liệu có thực sự phù hợp không, có đáp ứng nhu cầu của mình không thay vì phải đến tận nơi để đi quanh và quan sát.

  1. Giới thiệu cơ sở vật chất trong trường

Đi kèm với giới thiệu tổng quan trường học, các cơ sở vật chất cũng sẽ được đưa vào trong thế giới ảo để người xem có thể xem xét kĩ lưỡng xem cơ sở vật chất trong trường có đáp ứng nhu cầu của họ hay không như phòng thí nghiệm, phòng tin học, thư viện, .. hay các địa điểm thể thao như sân bóng, bể bơi, …

Người xem sẽ được tham gia trải nghiệm đi tham quan trong trường học, tương tác với các vật dụng trong lớp học, từ đó sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về điều kiện học tập trong trường. Hơn hết cả, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào trong giảng dạy cũng sẽ là điểm cộng lớn về một môi trường học tập hiện đại, tiếp cận công nghệ tiên tiến, gia tăng ưu thế cạnh tranh cho chính trường học.

  1. Đem lại trải nghiệm thực tế

Điều quan trọng nhất và lợi ích to lớn nhất của việc ứng dụng công nghệ VR vào môi trường giáo dục chính là tạo ra những trải nghiệm thực tế cho học sinh, sinh viên. Người học được tiếp cận với những kiến thức thực tế thay vì những tiết học khô khan trên sách vở. Ứng dụng công nghệ VR mang lại cho học sinh, sinh viên cách tiếp cận thực tế, dễ hiểu, phong phú và hấp dẫn hơn nhiều so với việc cung cấp thông qua sách, trang web hoặc thậm chí video. Các tiết học trở nên sinh động và cụ thể hơn, người học sẽ được tương tác và tiếp cận với môi trường ảo để khám phá sâu rộng, hiểu rõ hơn về chúng, điều này giúp người học vừa cảm thấy thú vị vừa dễ hiểu bài và ghi nhớ sâu hơn. 

Nhiều những môn học cần đến thực hành trên thực tế như sinh học, lịch sử, địa lý, … Đối với sinh học, các học sinh cũng như sinh viên trường Y có thể nhìn trực tiếp các hình ảnh thông qua mô phỏng thực tế ảo, thực hiện các thao tác y học ngay trong môi trường ảo mà không cần phải đến trực tiếp phòng nghiên cứu. Đối với môn lịch sử, quá khứ được tái hiện lại, người trải nghiệm được hòa mình vào, chứng kiến lịch sử hiện hữu ngay trước mắt mình hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm tuyệt với mà tất cả mọi người đều muốn được trải nghiệm….

Bên cạnh đó, cô nghệ thực tế ảo còn mô phỏng các tình huống nguy hiểm, các âm thanh trong môn học về an ninh quốc phòng, từ đó giảm thiểu các rủi ro mà môn học có thể đem lại cho học sinh, sinh viên.

  1. Tiết kiệm chi phí 

Đối với những thiết bị phục vụ quá trình giảng dạy có thể bị hỏng hóc theo thời gian dài sử dụng thì việc ứng dụng thực tế ảo sẽ giúp cho Nhà trường có thể tiết kiệm chi phí mua mới hoặc sửa chữa, bảo hành các vật dụng mỗi năm. Đồng thời, học sinh, sinh viên lúc nào cũng sẽ được đảm bảo học tập trong điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất, từ đó đem lại hiệu quả học tập cao hơn. 

Như một xu thế tất yếu trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, các nhà giáo dục đang bắt đầu dựa vào mô phỏng VR để phát triển trải nghiệm học tập. Ứng dụng công nghệ VR trong giảng dạy nói chung, dạy kỹ thuật nói riêng cung cấp cho người học một nền tảng học tập mới và hiệu quả hơn so với các phương pháp dạy học truyền thống.

META365 – Đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thực tế ảo.

Website : https://www.meta365.vn

Email: lienhe@meta365.vn

Hotline: (+84) 982.422.398

Facebook: https://www.facebook.com/meta365land

Youtube: https://www.youtube.com/@meta3653/videos

Sẵn Sàng Bắt Đầu Dự Án Mới Với Meta365?

Chúng tôi tiên phong ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR/AR, công nghệ hình ảnh 360 độ trong chiến lược Marketing quảng bá du lịch và doanh nghiệp. Hãy liên lạc với chúng tôi để tìm hiểu thêm hàng trăm dự án tiêu biểu khác